Translate

ประวัติขนมไข่โบราณ


นางร่อมละ  หมีนสัน ผู้ให้สัมภาษณ์. อมรรัตน์ หมันเพ็ง ผู้สัมภาษณ์บ้านเลขที่ ๑๗๒ หมู่ ๖   ตำบลละงู   อำเภอละงู
จังหวัดสตูล. เมื่อ ๒ กุมพาพันธ์ ๒๕๕๖.
จากการให้สัมภาษณ์ นางร่อมละ หมีนสันได้เล่าว่า ขนมไข่โบราณมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศมเลเซีย ซึ่งไม่ทราบถึงว่าเกิดขึ้นเมื่อไร่ แต่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษต่อๆกันมาสู่ลูกหลานจนถึงปัจุบันนี้
ลักษณะของขนมไข่ : เป็นวงรี ยาวไม่เกิน 4 ซม. กลมๆคล้ายดอกไม้และสมัยปัจจุบันได้มีเป็นรูปปลาด้วย  สาเหตุที่มีรูปร่างลักษณะนั้น เพราะขนมไข่มาจากประเทศมเลเซีย พิมพ์ที่ทำขนมไข่ก็ซื้อมาจากประเทศมาเลเซียด้วย 
ขนมไข่ : มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะมีส่วนผสมของแป้งไข่และน้ำตาลเป็นหลักขนมไข่เป็นขนมโบราณอย่างหนึ่งควรอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานรุ่นหลังได้รู้จักและเห็นคุณค่าของขนมโบราณ
ขนมไข่ใช้ในเทศกาล : นิยมกันทั่วทุกภาคของประเทศไทยเช่นภาคกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคเหนือและส่วนใหญ่มักจะทำเป็นของฝาก ซึ่งเรียกกันว่าขนมไข่อบโบราณหรือขนมไข่โบราณสูตรต้นตำหรับ ภาคใต้นั้นก็เรียกว่าขนมไข่เช่นกันแต่คนส่วนใหญ่ภาคใต้นั้นนับถือศาสนาอิสลามร้อยละ ๘๐ และมีพื้นที่ติดชายแดนมาเลเซียซึ่งมีคนพูดภาษามลายูจึงทำให้บางพื้นที่เรียกขนมไข่ว่า ขนมบูหลู ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษามลายู ภาคใต้มักใช้ขนมไข่ในวันสำคัญต่างๆของทั้งศาสนาพุทธในเทศกาลงานสารทเดือน ๑๐ งานขึ้นบ้านใหม่ และศาสนาอิสลามในวันฮารีรายอส่วนใหญ่เป็นต้น



ไม่มีความคิดเห็น: